Thép xây dựng cũng giống với tất cả các sản phẩm khác, cần một phương pháp để quản lý và phân loại hiệu quả. Tuy vậy, thép xây dựng lại có những yêu cầu đặc trưng trong quản lý, và chúng ta không thể áp dụng phương pháp quản lý thông thường với loại vậy liệu này. Vậy quản lý thép thế nào cho hiệu quả?

Quản lý cấu kiện thép bằng phương pháp nào?

Cấu kiện thép là các loại thép được chế tạo với hình dạng cụ thể, có thành phần hóa học khác nhau nhằm phục vụ từng nhu cầu xây dựng khác nhau. Nhiều loại cấu kiện thép có thể được kết hợp với nhau thành một kết cấu thép, có khả năng chịu lực cao, tốn ít nguyên liệu hơn kết cấu bê tông hay gỗ.

Tuy vậy, do có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, vậy nên việc quản lý từng loại cấu kiện thép trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những công trình yêu cầu quản lý đến từng đơn vị cấu kiện thép để có thể theo dõi tiến trình xây dựng, điều này lại khiến cho công việc quản lý trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

In laser lên thép

Với những đơn vị có quy mô sản xuất lớn, họ cần phương pháp quản lý tự động, lưu trữ trên máy tính và phần mềm để có thể truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào. Như vậy, chúng ta cần một phương thức để đánh dấu lên các sản phẩm thép kết cấu. Đó có thể là sơn bằng tay, có thể là decal hoặc cũng có thể là sử dụng máy in các loại.

Sơn cấu kiện thép thủ công

Các đơn vị sản xuất có nhiều phương pháp khác nhau để quản lý sản phẩm cấu kiện thép, nhưng phần lớn vẫn theo phương pháp thủ công. Phương pháp này rẻ tiền, dễ thực hiện, tốc độ viết lên cấu kiện cũng khá nhanh. Tuy nhiên, việc sơn thủ công sẽ dẫn tới việc quản lý và đếm thủ công, vậy nên chỉ phù hợp với quy mô nhỏ.

Sử dụng decal

Việc in sẵn decal để dán lên từng cấu kiện thép cũng là một phương pháp quản lý được sử dụng thường xuyên. Ưu điểm của phương pháp này là decal có độ nét cao, có thể in mã vạch hoặc mã QR để hỗ trợ quản lý bằng máy tính. Giá thành đầu tư ban đầu của phương pháp sử dụng decal khá thấp, có thể chuyển đổi dễ dàng.

Điểm yếu của phương pháp sử dụng decal nằm ở tuổi thọ. Sau một thời gian, đặc biệt là khi lưu trữ ngoài trời, decal có thể bị bong tróc ra và không thể đọc được thông tin. Nếu điều này xảy ra, doanh nghiệp lại phải in và dán lại. Nếu tính về chi phí vận hành, việc sử dụng decal lại cao hơn so với phương pháp ở dưới đây.

Thép để ngoài trời
Thép thường xuyên được lưu trữ ngoài trời, tiếp xúc với nắng gió

Sử dụng máy in laser

Việc quản lý cấu kiện thép bằng máy in laser yêu cầu mức đầu tư lớn, trang thiết bị đắt tiền. Bù lại, chi phí vận hành của máy in laser lại không cao. Tốc độ in laser cũng khá nhanh, nhưng yêu cầu cấu kiện thép phải được đặt trên băng truyền – điều này không khả thi với những cấu kiện kích thước lớn và rất lớn.

Sử dụng máy in cầm tay

Cuối cùng, chúng ta có phương pháp sử dụng máy in cầm tay. Ưu điểm của máy in cầm tay là chất lượng in cao, tốc độ nhanh và sự linh hoạt khi in trên nhiều bề mặt khác nhau. Mức đầu tư ban đầu của máy in cầm tay không quá cao như máy in laser, nhưng bù lại thì chi phí vận hành sẽ cao hơn in laser do phải mua mực.

Máy in phun trên thép có độ tương phản cao, dễ nhìn

Máy in cầm tay còn có một điểm mạnh quan trọng so với máy in laser, đó là độ tương phản của mực và thép, màu mực đa dạng. Công nhân có thể đọc thông tin từ khoảng cách xa một cách dễ dàng, đồng thời vẫn có thể quét mã vạch khi cần truy xuất thông tin lên máy tính.

Với nhiều thị trường khác nhau, đơn vị sản xuất có thể thay đổi màu mực sao cho phù hợp, chi phí thay màu mực trên máy in công nghiệp cũng không quá cao so với hiệu quả của nó.

So sánh chi phí các phương pháp quản lý thép cấu kiện

Chi phí đầu tư ban đầu: Sơn thủ công < In decal < Máy in phun cầm tay < Máy in Laser

Chi phí vận hành: Máy in Laser < Sơn thủ công < Máy in phun cầm tay < In decal

Hiệu quả và độ linh hoạt: Sơn thủ công < In decal < Máy in Laser < Máy in phun cầm tay

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có được cái nhìn tổng quan về việc đánh dấu, quản lý sản phẩm cấu kiện thép với các phương pháp khác nhau. Để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm máy in cầm tay, máy in nhãn, quý khách có thể liên lạc với Inkjet.com.vn qua hotline: 0889 655 988 – 08 5878 6686

Ngôn Ngữ