Bên cạnh những loại máy in trên giấy, chúng ta còn có máy in cầm tay để phục vụ những tác vụ đặc biệt. Máy in phun cầm tay có nhiều điểm mạnh như nhỏ gọn, có thể dễ dàng di chuyển và thao tác ở nhiều vị trí đặc biệt. Tuy vậy, thiết bị này cũng có nhiều loại khác nhau, và bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt máy in phun cầm tay.

Về cơ bản, việc phân biệt máy in phun cầm tay sẽ được quyết định bằng kích thước bản in. Vì thế, chúng ta có máy in phun cầm tay khổ lớn và máy in phun cầm tay khổ nhỏ – mỗi loại máy sẽ phục vụ mục đích riêng.

Phân biệt máy in phun cầm tay khổ lớn

Máy in phun cầm tay khổ lớn in trên cọc bê tông

Rất đơn giản, máy in phun cầm tay khổ lớn sẽ cho ra bản ghi có kích thước lớn. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ngành xây dựng, sản xuất công nghiệp. Sản phẩm được in thường có kích thước rất lớn như in trên cột trụ, ống cống bê tông, hay là thanh dầm, thanh thép cỡ lớn.

Yêu cầu của máy in khổ lớn là người dùng có thể dễ dàng quan sát từ xa, chữ cái có kích thước lớn, dễ nhìn. Yêu cầu về chi tiết và độ phân giải của bản in không cao, không cần quá rõ nét. Bên cạnh đó, do thường xuyên được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, vì vậy máy in khổ lớn phải bền và chống chịu tốt với môi trường bụi bặm.

Máy in khổ lớn sẽ phù hợp với những môi trường công nghiệp nặng

Vì vậy, máy in phun cầm tay khổ lớn sẽ có độ phân giải thấp (như máy in EBS-260 có chiều cao 32 điểm ảnh, máy in EBS-250 có chiều cao 16 điểm ảnh). Khả năng chống bụi, chống va chạm của những thiết bị này rất tốt, người dùng có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Mức giá của máy in phun khổ lớn cũng cao hơn máy in khổ nhỏ, do đặc tính kỹ thuật cao cấp hơn. Bên cạnh đó, do in khổ lớn nên mực in cũng sẽ tốn nhiều hơn.

Máy in phun cầm tay khổ nhỏ

Máy in cầm tay khổ nhỏ được sử dụng để in trên những bề mặt có kích thước nhỏ gọn, đọc ở khoảng cách gần. Vì thế, yêu cầu về chất lượng bản in ở đây sẽ cao hơn máy in phun khổ lớn. Bản in thường có kích thước từ 1-2cm, và trong một số loại máy in có thể in được nhiều màu khác nhau.

Một số ví dụ về máy in cầm tay khổ nhỏ

Máy in PrintBrush XDR có khả năng in màu

Máy in PrintBrush XDR có khả năng in màu, với kích thước tối đa gần 2cm. Thiết bị này phù hợp để in ấn với nhu cầu cá nhân, có thể in trên nhiều loại bề mặt khác nhau.

Máy in Vjet với màn hình hiển thị tích hợp

Máy in Vjet có khả năng in một màu, với kích thước chiều cao tối đa khoảng 1.2cm. Thiết bị này có khả năng in mã vạch, mã QR, phù hợp với việc in Date, in ngày sản xuất NXS trên các loại bao bì hàng hóa.

Máy in cầm tay khổ nhỏ sẽ phù hợp với những nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ, phù hợp in trên những vật có kích thước không quá lớn. Tuy vậy, những thiết bị này sẽ không thể hoạt động liên tục trong thời gian dài, trong môi trường khắc nghiệt như bụi bẩn, nhiệt độ.

Như các bạn đã thấy, mỗi loại máy in phun cầm tay sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, các bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Ngôn Ngữ