Máy in khổ lớn chỉ tất cả các loại thiết bị in có kích thước bản in lớn, có thể in chữ hoặc hình ảnh to, rõ ràng. Tuy nhiên, với mỗi một nhu cầu chúng ta lại có từng thiết bị in khác nhau, từng kiểu in riêng biệt. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt máy in khổ lớn, dễ dàng đưa ra lựa chọn cho nhu cầu của mình.

Máy in khổ lớn có nhiều loại, nhưng chia thành hai loại chính là máy in lên giấy và máy in trực tiếp lên bề mặt sản phẩm. Nguyên lý chung của cả hai dòng vẫn là phun mực trực tiếp lên trên bề mặt vật liệu, nhưng mỗi một dòng sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Các dòng máy in khổ lớn cố định

Máy in PP khổ lớn

Máy in PP

In PP là viết tắt của Polypropylen – một loại vật liệu in với độ bám mực tốt, dày dặn. Sau khi in, bề mặt bản in có thể được tráng keo hoặc cán mờ/cán bóng theo nhu cầu của khách hàng.

Tùy vào việc bản in được sử dụng trong nhà hay ngoài trời, người ta sẽ dùng mực nước hoặc mực dầu để in. Với những Poster ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với nắng gió, việc sử dụng mực gốc dầu sẽ giúp hình ảnh được bền màu hơn, thách thức thời gian.

Sau khi in, người dùng có thể yêu cầu phủ thêm một lớp PVD để bảo vệ bề mặt. Lớp màng PVC có hai loại bóng và mờ, vì thế người ta hay gọi là cán bóng hoặc cán mờ. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể cán thêm một tấm format dày 3-5mm để tăng độ bền cho bản in.

Máy in decal khổ lớn

Máy in Decal

Decal có một lớp keo tráng sẵn và một lớp giấy bảo vệ, người dùng chỉ cần bóc lớp giấy và đè nhẹ để dán lên bề mặt sản phẩm.

Decal có bốn lớp:

  • Lớp mặt làm từ giấy, màng nhựa hoặc vải. Đây là bề mặt được in hình ảnh hay banner quảng cáo.
  • Lớp keo dính
  • Lớp silicon để bảo vệ không cho lớp keo dính vào lớp đế
  • Lớp đế bằng giấy Kraft hoặc Glassine để bảo vệ lớp keo

Bởi vỉ decal có độ dày và được làm từ nhiều lớp, vậy nên chúng ta cũng cần chọn những loại máy in chuyên dụng để in lên decal.

Máy in lên gỗ

Các dòng máy in khổ lớn cầm tay

Khác với máy in cố định, máy in cầm tay có độ linh hoạt và tiện dụng hơn rất nhiều. Máy in cầm tay có thể in được trên hầu hết mọi bề mặt, và thường được sử dụng trên những sản phẩm có kích thước lớn, khó di chuyển.

Để có được sự linh hoạt đó, máy in khổ lớn cầm tay phải bù đắp bằng chất lượng in. Máy in phun cầm tay khổ lớn có độ phân giải thấp, ít điểm ảnh. Tuy nhiên, vì máy in phun cầm tay chủ yếu được sử dụng trên những vật có kích thước lớn, nên điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Máy in cầm tay EBS-260

Ví dụ điển hình là máy in cầm tay EBS-260 với khả năng in với chiều cao tối đa 32 điểm ảnh. Nghe thì có vẻ thấp, nhưng số điểm ảnh đó là hoàn toàn đủ để in trên những thiết bị lớn hay các loại cấu kiện bê tông. Bên cạnh đó, EBS-260 còn có khả năng in các loại mã vạch và mã QR để giúp việc quản lý hàng hóa dễ dàng và khoa học hơn.

Như các bạn đã thấy, chúng ta có rất nhiều phương pháp in khổ lớn, tùy thuộc vào từng nhu cầu cụ thể. Nếu bạn cần chất lượng bản in cao, hình ảnh màu rõ nét thì nên sử dụng những phương pháp in lên giấy hoặc in decal. Còn nếu bạn cần sự linh hoạt, nhanh chóng in trên các vật thể lớn thì máy in cầm tay là một lựa chọn hợp lý.

Ngôn Ngữ