EAN và mã EAN tưởng như là một thứ, nhưng thực tế lại khác nhau hoàn toàn. Ngày nay, EAN đã không còn tồn tại, nhưng mã EAN thì vẫn được sử dụng rất rộng rãi. Trong bài viết này, Inkjet sẽ giúp các bạn phân biệt hai khái niệm EAN và mã EAN.

‘EAN’ là gì?

EAN là cụm từ viết tắt của ‘European Article Number’, được giới thiệu bởi tổ chức GS1 với mục tiêu định danh từng loại sản phẩm trong thị trường châu Âu. Vào năm 2009, EAN đã được thay thế với GTIN (Global Trade Item Number) với 13 chữ số.

Việc định danh từng dòng sản phẩm rất quan trọng, vì nó sẽ giúp việc theo dõi hàng hóa được đảm bảo, cùng với đó là tự động hóa quản lý xuyên suốt chuỗi cung ứng. Thông tin hàng hóa sẽ được minh bạch từ địa điểm sản xuất cho tới tận tay khách hàng.

Mã “EAN” là gì?

Mã EAN là một loại mã vạch được mã hóa bằng những chữ số. Ban đầu, mã EAN được sử dụng chỉ để mã hóa thông tin EAN (European Article Numbers) đã được nói tới ở trên. Tuy nhiên, tới năm 2009, mã EAN cũng được sử dụng để mã hóa thông tin GTIN với 13 chữ số.

Bên cạnh mã vạch 1D sử dụng mã EAN, GTIN còn được mã hóa bên trong các mã vạch 2D (như mã Data Matrix).

Mã EAN dùng được trong những công việc gì?

Việc dùng mã EAN cho những mặt hàng được đã định danh với mã độc nhất có nhiều điểm mạnh. Trong đó, điểm quan trọng nhất là sản phẩm của bạn sẽ được định danh chính xác trên toàn thế giới, không bị nhầm lẫn với sản phẩm nào khác.

Với việc mã hóa thông tin trên mã vạch 1D, việc đọc thông tin sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tránh được những lỗi sai từ con người khi gõ mã hàng hóa.

Nói chung, mã EAN giúp đơn giản hóa việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, đồng thời còn đem lại nhiều hữu ích trong ngành bán lẻ. Chúng ta sẽ không cần dán nhãn giá cho hàng hóa, vì tất cả các mã EAN đã được đồng bộ, có thể quét ở mọi quầy thanh toán và nhận được thông tin về hàng hóa (từ tên cho tới giá cả).

Mã EAN có những loại nào?

Có hai loại mã EAN quan trọng nhất mà Inkjet sẽ đề cập tới trong bài viết này:

1) Mã GTIN (hay còn được gọi là EAN13)

Mã EAN13 hay GTIN là phiên bản tiêu chuẩn của mã EAN. Bên trong mã là một thông tin định danh gồm 13 chữ số.

Cấu trúc của mã GTIN

Mã GTIN (EAN13) bao gồm 1 mã vạch và 1 dãy gồm 13 chữ số:

Mã vạch

Mã GTIN được mã hóa trong một mã vạch, nếu bạn đọc từ trái qua phải, mã GTIN sẽ có những thành phần như sau:

 1. Viền ngoài mã vạch
 2. Mã hóa dãy số từ vị trí thứ 2 cho tới vị trí thứ 7 của mã GTIN
  (Được mã hóa bởi dãy số chẵn và lẻ có quy tắc, chữ số đầu tiên của mã GTIN cũng được mã hóa theo quy tắc này).
 3. Phần trống ở giữa, giúp phân biệt hai nửa của mã vạch
 4. Mã hóa dãy số từ vị trí thứ 8 cho tới vị trí thứ 13 của mã GTIN
 5. Viền ngoài mã vạch

Mã vạch được cấu tạo từ những đường kẻ trắng và đen, với độ dày thay đổi. Đây là mã nhị phân chỉ sử dụng hai số 0 và 1. Trong mã EAN, vạch đen hiển thị số một và vạch trắng hiển thị số 0.

Chữ số đầu tiên bên trái mã vạch luôn là một số lẻ, và vì thế mã có thể đọc chính xác dù bị xoay theo chiều nào. Nếu máy đọc mã vạch phát hiện rằng chữ số đầu tiên không chính xác, nó sẽ tự động xoay lại và mã hóa cho phù hợp.

13 chữ số

Bên cạnh mã vạch, mã GTIN cũng được diễn giải bằng dạng chữ số để mọi người có thể đọc được. Những chữ số này được đặt bên dưới mã vạch, trong đó số đầu tiên được đặt ở bên ngoài đường viền.

Cụ thể hơn, số định danh GTIN được tạo thành từ các yếu tố sau:

 • Hai chữ số định danh nước
 • Năm chữ số định danh nhà sản xuất

(hai thông tin ở trên ghép lại sẽ được gọi là “Global Location Number” – GLN)

 • Dãy số tự do
 • Một chữ số kiểm tra (chữ số kiểm tra nằm ở cuối cùng, phải được tính toán dựa trên những chữ số ở trước đó)

Ứng dụng của mã GTIN

Mã GTIN được sử dụng để nhận diện hàng hóa bán lẻ, nhân viên siêu thị sẽ quét mã này trong lúc thanh toán.

2) Mã GS1-128 (hay còn được gọi là EAN128)

Đặc điểm của mã GS1-128

Mã GS1-128 mã hóa nhiều loại thông tin từ số lượng, trọng lượng cho tới giá thành. Khác với các loại mã EAN khác, EAN128 không chỉ mã hóa các chữ số từ 1 tới 9, mà còn có thể phân biệt chữ cái viết hoa và viết thường, cũng như một số ký tự đặc biệt trong bộ mã ASCII.

Ứng dụng của mã GS1-128

Mã GS1-128 (hay mã EAN128) có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau như bán lẻ, nhãn thức ăn, sử dụng trong chuỗi cung ứng…

Bạn có thể đăng ký mã EAN ở đâu?

Nếu không có số định danh GTIN, bạn sẽ không thể sử dụng mã EAN trên hàng hóa của mình. Để đăng ký GTIN, bạn có thể liên hệ với tổ chức GS1.

In mã EAN cần chú ý điều gì

Để in mã EAN lên sản phẩm, chúng ta cần chú ý tới vấn đề duy nhất: Sự rõ ràng. Nếu máy in có chất lượng kém, mã EAN có thể bị mờ và ảnh hưởng tới việc đọc mã. Inkjet.com.vn chuyên cung cấp các thiết bị in cầm tay tiện lợi, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của quý khách.

Ngôn Ngữ