Nghe qua, nhiều người sẽ nghĩ rằng việc in trên bao bì dẻo khá là trừu tượng. Tuy nhiên, nếu nhắc tới các ví dụ thực tế, chúng ta sẽ thấy rằng vật liệu này hết sức quen thuộc. Đi ra siêu thị, ta sẽ thấy bao bì dẻo ở khắp mọi nơi: gói bim bim, hộp sữa, túi cà phê…

Bao bì dẻo có thể là giấy, giấy bạc, giấy được tráng nilon hay là nhựa và nhiều chất liệu khác. Chất liệu để làm bao bì có thể có độ thấm, hoặc trơn láng giống như nilon. Do có sự đa dạng như vậy, ta có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chọn phương pháp in phù hợp.

Với ngành thực phẩm, điều này còn phải được quan tâm nhiều hơn nữa. Nếu những thông in quan trọng như hạn sử dụng hay ngày sản xuất không được in đúng quy chuẩn, hàng hóa có thể sẽ bị trả về nơi sản xuất. Nếu sử dụng phương pháp in hay mực in không phù hợp, thức ăn có thể bị ảnh hưởng và gây nguy hiểm .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số yếu tố cần quan tâm khi chọn hệ thống in trên bao bì đồ ăn, bao bì dẻo.

Những yếu tố cần quan tâm khi in trên bao bì dẻo

Trước khi chọn máy in hay mực in, ta cần liệt kê những yếu tố đặc biệt của dây chuyền sản xuất sản phẩm. Bao bì dẻo gồm rất nhiều chất liệu bề mặt khác nhau, phương pháp đóng gói khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới bề mặt in, theo nhiều cách khác nhau.

Bạn cần in thông tin gì?

Khi in trên bao bì, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là thông tin cần in trên sản phẩm. Với một số loại thông tin, chúng ta không cần chất lượng in quá cao, thông tin in ra để được đọc bằng mắt thường (hạn sử dụng, số lô hàng, ngày sản xuất…). Ngược lại, mã vạch hay mã QR cần chất lượng in cao để có thể được đọc bằng máy quét mã vạch.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là in những thông tin cơ bản, việc sử dụng máy in CIJ là đủ, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành. Tuy nhiên, nếu cần in cả mã vạch hay mã QR, bạn sẽ cần sử dụng máy in TIJ với độ phân giải cao hơn.

Tốc độ của dây chuyền sản xuất?

Một yếu tố lớn khác ảnh hưởng tới việc lựa chọn máy in chính là tốc độ của dây chuyền sản xuất. Với những dây chuyền có tốc độ lớn, sản xuất sản phẩm liên tục, chúng ta nên sử dụng máy in CIJ để có được hiệu năng tốt nhất. Thiết bị này có thể in với tốc độ 300m/ phút. Máy in TIJ thì không được như thế, tốc độ in trung bình chỉ vào khoảng 100m/phút.

Bên cạnh đó, máy in CIJ còn có thể in trên nhiều bề mặt đa dạng, có thể mấp mô lồi lõm. Ngược lại, máy in TIJ sẽ cần một bề mặt phẳng để cho ra bản in có chất lượng cao nhất.

Khoảng cách giữa đầu in và sản phẩm cũng là một yếu tố cần quan tâm, với CIJ, đầu phun có thể cách sản phẩm một khoảng tương đối. Với TIJ, chúng ta cần sắp xếp sao cho đầu in phải sát vào sản phẩm để cho ra bản in rõ ràng nhất.

Bạn cần sử dụng mực in gì?

Bao bì dẻo gồm rất nhiều vật liệu khác nhau, do đó bạn cần tìm loại mực phù hợp nhất với sản phẩm. Bạn có thể tham vấn chuyên gia để tìm ra loại mực phù hợp nhất, yêu cầu loại mực riêng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đó, hãy đảm bảo rằng máy in bạn định mua tương tích tốt với loại mực bạn chọn.

Chọn loại máy in phù hợp với nhu cầu của bạn

Máy in CIJ: MX690

Máy in tốc độ cao MX690 là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn cần một thiết bị có thể in với tốc độ nhanh, hoạt động ổn định trong thời gian dài. Với MX690, người dùng có thể in thông tin đơn giản như hạn sử dụng, ngày sản xuất hay những ký tự liên quan tới sản phẩm.

Máy in TIJ: TX1

Máy in TX1 sẽ đem tới độ phân giải cao, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu in mã vạch hay mã QR lên sản phẩm. Các mã vạch in ra có thể dễ dàng được nhận diện bởi máy quét, giúp việc thanh toán hay truy cứu thông tin trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Máy in Laser: MORN®LASER

Với một số chất liệu đặc biệt, ta có thể tham khảo máy in MORN®LASER với công nghệ Fiber laser. Với thiết bị này, ta không cần sử dụng mực in. Thay vào đó, tia laser sẽ làm thay đổi bề mặt sản phẩm và tạo ra những thông tin có độ bền và độ nét cao, không bị ảnh hưởng bởi gió mưa và cũng không bị bay màu.

Ngôn Ngữ