Máy in date cầm tay đang ngày càng được ưa chuộng nhờ vào sự tiện lợi của sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về sản phẩm này và các ứng dụng mà máy in date cầm tay có thể đáp ứng. Không chỉ đơn giản in những thông tin như ngày sản xuất hay hạn sử dụng, máy in date cầm tay có thể làm được nhiều hơn thế nữa.

Máy in date cầm tay hoạt động như thế nào?

Chỉ cần nghe tên gọi, hẳn bạn cũng biết được sự khác biệt chính giữa máy in date cầm tay và các thiết bị có chức năng tương tự. Chính sự tiện lợi và linh hoạt đã giúp cho thiết bị này được nhiều người yêu thích, và cũng chính thiết kế này cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian xử lý các tác vụ của doanh nghiệp.

Mỗi máy in date cầm tay sẽ có một thiết kế khác nhau, nhưng về cơ bản thì cơ chế hoạt động sẽ không khác biệt nhiều. Tất cả các máy in sẽ sử dụng vòi phun mực, kết hợp với một bánh xe dẫn hướng để in ra các ký tự, chữ số hay hình ảnh theo nhu cầu của người dùng.

Đầu phun máy in cầm tay

Như bạn có thể thấy ở trên, máy in EBS-260 đang được lắp thêm khung dẫn hướng để có thể in đều và đẹp hơn, nhưng về cơ bản thì cách hoạt động vẫn giữ nguyên. Phần đầu phun được bảo vệ bởi phần cạnh kim loại, để không bị chạm trực tiếp vào bề mặt cần in và tránh gây hư hỏng.

Bánh dẫn máy in cầm tay

Một bộ phận quan trọng của máy in cầm tay đó chính là bánh dẫn hướng, chính cơ chế này sẽ quyết định chất lượng của bản in. Bánh dẫn hướng sẽ giúp đo đạc độ dài bản in trên thực tế, và từ đó điều khiển máy in phun mực cho phù hợp. Vì lẽ đó, nếu bạn in trên một bề mặt mấp mô, bánh dẫn hướng có thể sẽ lăn không đều và bản in bị đứt quãng.

Quy tắc hoạt động cùa máy in cầm tay được tóm gọn như sau:

  • Người dùng xác định vị trí cần in
  • Bấm nút bắt đầu in, sau đó di chuyển máy in để lăn bánh xe dẫn hướng
  • Bánh xe dẫn hướng sẽ giúp tính toán chiều dài và phun mực qua vòi phun

Các ứng dụng của máy in date cầm tay

Nhiều người nghĩ rằng máy in date cầm tay chỉ dùng để in ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Tuy nhiên, thiết bị này còn làm được nhiều hơn thế, dưới đây là những ứng dụng khác của máy in cầm tay.

In biểu tượng, biển báo trên bao bì

In biểu tượng bằng máy in date cầm tay

Có khả năng in tương tự với máy in thông thường, vì thế máy in date cầm tay có thể in hình ảnh hay các biểu tượng. Tất nhiên, số điểm ảnh của máy in cầm tay sẽ không bằng được máy in lên giấy, vì thế chỉ có thể in những hình ảnh đơn giản, có độ sắc nét không cao.

Ứng dụng dễ nhận thấy nhất khi in hình ảnh chính là in hướng dẫn bảo quản, in các chú ý trên bao bì sản phẩm hay trên trực tiếp sản phẩm có kích thước lớn. Thay vì dùng sơn quét lên khuôn, việc sử dụng máy in cầm tay sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

In số Serial, số lô hàng

Khác với các thiết bị dập dấu thủ công, máy in date cầm tay có khả năng tự động thay đổi thông tin sau mỗi lần in, dễ dàng in các thông tin độc nhất như số thứ tự lô hàng hay số Serial hàng hóa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, giúp nhanh chóng hoàn thành khối lượng công việc lớn.

In mã vạch, mã QR

Máy in cầm tay in mã vạch

Ngoài việc in dữ liệu độc nhất như số Serial, người dùng còn có thể mã hóa thông tin đó và chuyển qua các loại mã vạch hay mã QR để đọc bằng máy quét. Điều này sẽ giúp quá trình nhập dữ liệu đầu vào nhanh chóng hơn, đồng thời tránh được những sai sót không đáng có khi nhập thủ công.

Khi nào nên sử dụng máy in cầm tay?

Như bạn có thể thấy ở trên, máy in cầm tay có rất nhiều điểm ưu việt, nhưng cũng không phải là hoàn hảo. Điểm yếu dễ nhận thấy nhất của máy in cầm tay đó chính là độ phân giải thấp so với máy in lên giấy, và hình ảnh in ra sẽ không quá sắc nét. Với các thiết bị in date công nghiệp, người dùng cũng không thể in nhiều màu mà chỉ có thể chọn một màu duy nhất.

Vậy máy in date cầm tay phù hợp với trường hợp như thế nào? Người dùng nên sử dụng máy in cầm tay trên những vật có kích thước cồng kềnh, những vật khó di chuyển hoặc không đặt được lên băng chuyền. Với trường hợp này, độ tiện dụng và linh hoạt của máy in cầm tay sẽ phát huy hết tác dụng.

Máy in cầm tay in lên bê tông
Máy in EBS được sử dụng để in lên cọc, cấu kiện bê tông

Với những vật được đặt ngoài trời, phải tiếp xúc với nắng gió thì máy in cầm tay cũng là lựa chọn thích hợp. Nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng tới độ bền của tem nhãn, và khi mất tem nhãn thì những thông tin trên sản phẩm cũng không còn nữa. Nếu sử dụng máy in cầm tay in trực tiếp lên bề mặt, người dùng sẽ không còn lo ngại về việc này.

Máy in date cầm tay có đắt không?

Để đầu tư vào một thiết bị, việc quan tâm tới mức giá là nhu cầu dễ hiểu. Vậy chi phí đầu tư vào máy in date cầm tay có cao hay không?

Câu trả lời cho điều này còn phù thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu quý khách muốn một thiết bị in công nghiệp cường độ cao, có khả năng vận hành nhiều giờ liên tục, chi phí bỏ ra chắc chắn sẽ cao. Inkjet hiện đang cung cấp máy in cầm tay của thương hiệu EBS nhập khẩu từ Đức, với khả năng in liên tục tới 16 tiếng, và mức giá cũng sẽ cao hơn so với các loại máy Trung Quốc.

Nếu nhu cầu của quý khách chỉ ở quy mô sản xuất hộ gia đình, không cần in quá nhiều, việc đầu tư vào máy in EBS sẽ không thật sự hợp lý. Thay vào đó, quý khách có thể tham khảo một số loại máy in có xuất xứ Trung Quốc với mức giá từ 5 tới 10 triệu đồng, vẫn có thể đảm bảo nhu cầu cơ bản.

Tóm lại, để so sánh thì việc đầu tư vào máy in cầm tay cũng sẽ tương đương với việc đầu tư mua máy in nhãn dán. Tuy nhiên, với một số trường hợp thì máy in cầm tay sẽ có nhiều điểm mạnh hơn. Tùy vào nhu cầu doanh nghiệp, quý khách hàng có thể đưa ra lựa chọn của mình cho phù hợp.

Ngôn Ngữ