Mã vạch hiện tại đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, chúng ứng dụng vào sản xuất, chuỗi cung ứng và cả các hoạt động thường ngày. Với việc sử dụng mã vạch, việc thu thập dữ liệu trở nên nhanh chóng hơn, tránh được lỗi sai và giúp quản lý toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, mã vạch chỉ tốt khi nó hoạt động ổn định, không phát sinh lỗi khi đọc.

Trong bài viết này, Inkjet.com.vn sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để việc in mã vạch hiệu quả hơn, giảm bớt những sai sót có thể xảy ra trong việc đọc mã vạch.

Phải đảm bảo khoảng trắng quanh mã vạch

1. Chừa ra khoảng trống xung quanh mã vạch

Để đầu đọc có thể nhận diện phần đầu và phần cuối của mã vạch một cách hiệu quả, chúng ta phải để một khoảng trắng đủ rộng xung quanh mã vạch. Khoảng cách tối thiểu phải gấp 5 lần vạch đen nhỏ nhất.

Các bạn cũng nên tránh sử dụng những chất liệu giấy có hoa văn, tránh ảnh hưởng tới khả năng đọc của mã vạch.

2. In mã vạch với độ tương phản cao

Mã vạch với độ tương phản cao sẽ dễ được nhận diện bởi đầu đọc hơn. Tránh việc sử dụng mã vạch với tông màu sáng trên nền cũng có tông màu sáng. Ngược lại, việc sử dụng mã vạch với tông màu tối trên nền tối cũng không hợp lý.

Một số sự kết hợp màu sắc của mã vạch không hợp lý có thể kể đến như mã vạch đỏ trên nền trắng, mã vạch đen trên nền xanh… Trong tất cả trường hợp, việc sử dụng mã vạch đen trên nền trắng sẽ là hợp lý và dễ đọc nhất.

3. Chọn bề mặt nhám

Các bề mặt nhẵn như giấy bóng, can nước nhôm hay giấy phim đều sẽ ảnh hưởng tới khả năng đọc của mã vạch. Chúng thường phản chiếu lại ánh sáng từ đầu đọc, hoặc khuếch tán ánh sáng đó ra nhiều hướng khác.

Có thể sử dụng mã QR Code thay cho mã vạch

4. Cải thiện chất lượng nhãn dán

Nếu một phần của mã vạch bị hư hại, mã vạch đó sẽ không thể đọc được bằng đầu đọc nữa. Nếu bạn đang sử dụng một máy in nhãn dán, hãy kiểm tra lại quá trình in của máy in nhiệt.

Việc sử dụng máy in nhiệt trực tiếp sẽ không hiệu quả, do chất liệu này nhạy cảm với nhiệt và ánh sáng. Ngược lại, máy in truyền nhiệt sẽ phù hợp hơn với công việc này.

Bên cạnh đó, chất lượng in mã vạch cũng bị ảnh hưởng nếu đầu in bị bẩn hoặc bị hư hại. Nếu có vấn đề trong việc đọc mã vạch, các bạn có thể thử vệ sinh hoặc thay đầu in mới. Bạn cũng nên tìm hiểu về việc sử dụng mã vạch 2D như mã Data Matrix hay QR Code, điều này sẽ giúp tiết kiệm diện tích và tránh sai sót so với mã vạch thông thường.

5. Tuân theo những tiêu chuẩn phổ biến

Bạn cần đảm bảo rằng mã vạch của công ty phải được nhận diện bởi những doanh nghiệp, những công ty khác xuyên suốt chuỗi cung ứng, hoặc trên toàn thế giới. Điều này yêu cầu mã vạch sử dụng phải tuân theo những quy chuẩn về chất lượng in, chiều cao, màu sắc và vị trí trên bao bì.

Một số tổ chức như GS1 là những đơn vị uy tín, hỗ trợ việc phát triển và sử dụng mã vạch trên toàn cầu. Bạn có thể tuần theo quy định của họ để thiết kế mã vạch cho doanh nghiệp của mình.

Sử dụng nhãn RFID để có thể đọc ở vị trí khuất

6. Đặt mã vạch ở những vị trí phù hợp

Vị trí đặt mã vạch đóng vai trò rất quan trọng. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng mã vạch không bị che khuất bởi một vật nào khác trong quá trình quét. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết rằng đầu đọc mã vạch chỉ có thể đọc trong một khoảng nhất định, và không nên đặt mã vạch ở nơi khó tiếp cận (trên các vật thể lớn).

Góc độ đọc cũng ảnh hưởng lớn tới khả năng đọc mã vạch. Tóm lại, chúng ta cần đảm bảo rằng mã vạch có thể dễ dàng được quét bởi đầu đọc, nhưng cũng cần được bảo vệ khỏi bụi bẩn hoặc các yếu tố có thể gây hư hại khác.

Gợi ý thêm: Nếu như mã vạch của bạn không thể đặt ở những vị trí phù hợp như đã nói ở trên, bạn có thể tìm hiểu việc sử dụng nhãn RFID. Với công nghệ này, nhãn có thể đọc ở khoảng cách xa mà đầu đọc không cần phải quét trực tiếp trên bề mặt giống như mã vạch.

Ngôn Ngữ