Mã JAB (Just Another Barcode) là mã vạch 2D được tạo thành từ những chấm với nhiều màu sắc. Loại mã vạch này được phát minh bởi Học viện Fraunhofer Institute for Secure Information Technology.

Với thiết kế nhiều màu sắc, mã JAB có diện mạo nổi bật hơn hẳn so với mã QR hay Data Matrix. Với cùng kích thước, mã JAB có thể mã hóa số lượng thông tin nhiều gấp ba lần so với mã QR, nhờ vào việc sử dụng 8 màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng điện thoại bình thường để đọc mã JAB một cách dễ dàng.

Mã JAB Code

Một điểm mạnh khác của mã JAB đó chính là sự linh hoạt. Bạn không cần phải thiết kế theo hình vuông hay hình chữ nhật, mà chúng có thể ở bất cứ hình dạng nào (hình chữ U hay hình chữ L đều được). Với điều này, ta có thể sử dụng mã JAB làm viền hình ảnh, giúp lữu thông tin nhân khẩu học, cùng nhiều thông tin khác.

Với việc sử dụng mã JAB trên hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân, cơ quan quản lý có thể hạn chế được việc làm hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, mã JAB còn có thể được áp dụng trong ngành dược, chuỗi cung ứng và nhiều lĩnh vực khác.

Mã JAB giúp hỗ trợ chống hàng giả, hàng nhái

Với khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn trên cùng một diện tích bề mặt, mã JAB có thể lưu trữ tất cả thông tin cùng với mã hóa xác thực sản phẩm. Thông tin này có thể được xác thực online lẫn offline, giúp người dùng tiện kiểm chứng và chống lại việc làm giả hàng hóa.

Mã JAB sẽ sớm được đưa vào chuẩn ISO

Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Đức và ISO hiện đang làm việc cùng nhau nhằm đưa mã JAB thành quy chuẩn trên toàn cầu. Quá trình này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Chống hàng giả bằng mã vạch

Mã Data Matrix trên vỏ hộp thuốc

Mã JAB thật sự là một vũ khí hoàn hảo để chống lại nạn hàng giả, hàng nhái hiện nay. Tuy nhiên, đôi lúc mã JAB không thật sự cần thiết, chúng ta có thể sử dụng các mã vạch đơn giản hơn như Data Matrix hay QR Code. Ví dụ, trong ngành dược, mã Data Matrix vẫn đang được sử dụng phổ biến trên bao bì các loại thuốc đắt tiền.

Ngôn Ngữ