Hộp carton là vật liệu hoàn hảo để vận chuyển hàng hóa, và tất cả những gì chúng ta cần là nhãn mác phù hợp để các đơn vị vận chuyên có thể dễ dàng nhận diện hàng hóa bên trong. Với một số trường hợp, việc in thông tin trực tiếp lên vỏ hộp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn so với việc dùng nhãn dán.

Vậy trong trường hợp nào thì in trực tiếp sẽ tốt hơn? Inkjet.com.vn sẽ cùng các bạn so sánh hai phương pháp trên trong bài viết này, với các yếu tố như chất lượng, độ linh hoạt và tốc độ.

Dán nhãn hàng hóa

Nhãn dán trắng kết hợp với mực đen sẽ đem đến hiệu quả in tốt nhất. Bên cạnh đó, nhãn dán có thể sử dụng trên các hộp carbon có bề mặt không bằng phẳng, có thể dán ở những góc cạnh, trên hai mặt phẳng khác nhau.

Với việc sử dụng máy in nhãn, nhãn dán luôn được in trên mặt phẳng, mã vạch sẽ luôn có khả năng đọc tốt nhất. Điều này rất phù hợp với những sản phẩm tiêu thụ trên thị trường, cần được đọc mã vạch bởi khách hàng hay các đơn vị bán lẻ.

In trực tiếp lên thùng Carton

Việc in trực tiếp lên bìa carton thường sẽ có chất lượng thấp hơn một chút nếu so sánh với việc dùng nhãn dán. Lý do của điều này là bìa carton là một chất liệu có khả năng thấm hút cao. Tuy nhiên, với những máy in cao cấp như TX1, điều này có thể xử lý khá dễ dàng.

Điểm mạnh lớn nhất của việc in trực tiếp lên bề mặt carton là tốc độ in rất cao (có thể lên tới 1,000 mm/s) và chi phí thấp (khoảng 60% so với việc sử dụng nhãn dán). Ngay cả khi hệ thống đang vận hành, chúng ta cũng có thể thay đổi bản in hoặc kích thước sao cho phù hợp (điều này không thể thực hiện với máy in nhãn).

So sánh việc dán nhãn và in trực tiếp lên hộp carton

Dán nhãnWhite address label with barcode on carton boxIn trực tiếpBlack inkjet print on carton box
Phân giải tối đa600 dpi200 dpi
Chất lượng inIn sắc nét do sử dụng máy in truyền nhiệtGiấy bìa sẽ thấm một phần mực, do đó ảnh hưởng tới chất lượng in
Khả năng đọc mã vạchRất tốt, do mã vạch đen in trên nền trắngBị giảm một chút do nền màu nâu
Kích thước in tối đaChiều rộng: tùy vào sản phẩm / Chiều cao: 160 mmChiều rộng: tùy vào sản phẩm / Chiều cao: 800 mm
Khả năng in ký tự, hình ảnh và mã vạchOKOK
In nhiều màu OKOK
Chi phí đầu tưVừa phảiVừa phải
Chi phí vận hànhCao hơn (nhãn dán, mực in)Thấp hơn (chỉ mực in)
Tốc độ in tối đa400 mm / giây1.000 mm / giây
Điều chỉnh vị tríCó thể thực hiện đa dạng, có thể dán nhãn ở cạnh hộpCố định trên bề mặt
Phương inTừ trên xuống, từ phương ngang, từ dưới lênTừ trên xuống, từ phương ngang
Thay đổi khi đang hoạt độngKhông thể thay kích thước nhãn dán khi đang hoạt độngCó thể thay đổi kích thước bản in khi đang hoạt động
Bề mặt phù hợpPhần lớn bề mặtNhững bề mặt có khả năng thấm hút
Khoảng cách tiếp xúc với hộp cartonLớn (với việc áp dụng một số kỹ thuật chuyên biệt)Nhỏ (đầu phun phải đặt gần hộp carton)

Kết luận

Việc in lên nhãn dán rồi dán lên hộp carton sẽ có độ linh hoạt rất cao. Bù lại, việc sử dụng máy in phun trực tiếp lên hộp carton sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tốc độ. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, các bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Ngôn Ngữ