Việc đánh dấu bao bì hàng thực phẩm yêu cầu sử dụng các yếu tố như vỏ bao bì, mực in đều phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định. Đặc biệt, mực in dùng trong thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.

Để tìm hiểu về những yếu tố cần chú ý trong việc đánh dấu thực phẩm, chúng ta cần phải biết lý do tại sao cần đánh dấu thực phẩm. Bên cạnh đó, những khó khăn sẽ gặp phải khi thực hiện điều này là gì.

Tại sao chúng ta phải đánh dấu, in thông tin lên thực phẩm

Thực phẩm là hàng hóa rất dễ hư hỏng, đặc biệt là đồ tươi sống. Đồ đóng hộp có thời hạn lâu hơn, nhưng cũng chỉ tới một giới hạn nào đó. Do đó, việc đánh dấu thời hạn sử dụng lên bao bì sản phẩm là rất cần thiết.

Bên cạnh thời hạn sử dụng, chúng ta còn cần biết thêm nhiều thông tin khác về thực phẩm như thành phần, thông tin dinh dưỡng… Thành phần cũng là một yếu tố quan trọng, do thức ăn có thể chứa một số chất gây dị ứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Macro expiration date on canned food isolated on white background

Quan trọng là như vậy, nhưng việc đánh dấu lên thực phẩm lại gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên, bao bì thực phẩm thường không có độ chắc chắn. Đó là hộp sữa, những gói bim bim hay là gói bánh. Sữa có thể được đặt bên trong hộp carton vuông vức, nhưng lại mềm và dễ bị lõm. Còn gói bim bim thì vừa mềm lại vừa có bề mặt không vuông vức, rất khó in lên trên.

Một số sản phẩm đồ ăn còn phải tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, nhiều nước. Ví dụ điển hình là đồ ăn đông lạnh, việc di chuyển giữa các kho đông lạnh chắc chắn sẽ làm bề mặt sản phẩm bị ướt, do thay đổi nhiệt độ làm tan chảy nước đá.

Chúng ta phải quan tâm điều gì trong việc đánh dấu thực phẩm

Phương pháp được triển khai phổ biến nhất để đánh dấu thực phẩm chính là sử dụng mực in. Cho dù sử dụng máy in cầm tay hay máy in tự động, việc sử dụng mực vẫn là một phương pháp có chi phí thấp, dễ triển khai. Bên cạnh đó, việc sử dụng mực in cũng khá linh hoạt và có thể áp dụng trên những bao bì không vuông vức.

Mực in có thể sử dụng trên lớp bọc ngoài sản phẩm, hoặc cũng có thể sử dụng trực tiếp lên trên đồ ăn. Phần lớn các sản phẩm đồ ăn được đóng gói trong các loại nhựa, kính hoặc bằng giấy. Những chất liệu này đều có nhiều khó khăn như chúng ta đã nói ở trên.

Mực in có thể được sử dụng với nhiều phương pháp đánh dấu khác nhau như dấu dấp hoặc máy in cầm tay. Những phương pháp này đều có thể thay đổi thông tin khá dễ dàng, phù hợp với những thông tin không cố định như hạn sử dụng.

Với những điều đã nói ở trên, chúng ta cần trả lời một số câu hỏi sau trước khi triển khai mực in trên sản phẩm:

  • Chất liệu bề mặt cần được in là gì?
  • Màu mực sẽ sử dụng là gì?
  • Thời gian cần thiết để mực khô?
  • Mực in phù hợp với bề mặt xốp, có độ thấm hút cao hay bề mặt nhẵn?
  • Mực in có cần có khả năng kháng nước hay không?
  • Tuổi thọ của mực in?
  • Khối lượng sản phẩm cần được đánh dấu?
  • Ngân sách của doanh nghiệp là bao nhiêu?
Ngôn Ngữ