Từ đồ ăn thức, uống cho tới chất tẩy rửa, tất cả những sản phẩm này đều được nhà sản xuất đóng gói và ghi rõ định lượng trong quá trình sản xuất. Những thông tin này được ghi trên vỏ hộp, bao gồm thành phần, chỉ tiêu dinh dưỡng, thông tin lô hàng và cả hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ hơn, đôi khi ta có thể thấy được một chữ “e” nhỏ được in đằng sau thông tin về định lượng. Vậy chữ “e” này là gì, có ý nghĩa và vai trò như thế nào trong việc quản lý chất lượng sản phẩm.

Biểu tượng EEC

Chữ “e” mà ta nói tới ở trên chính là biểu tượng EEC, là viết tắt của European Economic Community (Cộng đồng kinh tế Châu Âu). Nếu sản phẩm có hiển thị biểu tượng này, điều đó chứng minh rằng nhà sản xuất đã đóng gói sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn đóng gói của châu Âu.

Định lượng cũng là một tiêu chuẩn quan trọng trong quy định đóng gói của châu Âu. Trong đó, sản phẩm phải được cân và đong trước khi được đưa vào trong hộp hoặc bình chứa. Đây chính là trọng lượng thực của sản phẩm bạn sẽ mua, chứ không được phép tính bao bì.

Ví dụ, 500g thịt lợn sẽ đúng là 500g thịt lợn, chứ không phải 470g thịt và 30g hộp nhựa.

Với biểu tượng EEC trên sản phẩm, nhà sản xuất đã đảm bảo rằng những thông tin họ ghi trên bao bì là chính xác và họ tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đúng điều luật đóng gói liên quan tới định lượng. Tất nhiên, các cơ quan chức năng có thể kiểm tra một cách ngẫu nhiên, và những công ty không đạt tiêu chuẩn sẽ bị phạt khá nặng.

Một số quy định của biểu tượng EEC

Biểu tượng EEC chỉ xuất hiện trong những gói hàng với định lượng từ 5 gram hay 5 mili lít cho tới 10 kilogram hay 10 lít. Vị trí in chữ “e” cũng được quy định rõ ràng, phải được đặt gần thông số ghi định lượng sản phẩm. Tất nhiên, nhà sản xuất cũng có thể in thêm ở một số vị trí khác trên bao bì.

Theo như điều luật, kích thước tối thiểu của chữ “e” cũng được quy định rõ là 3 milimet với sản phẩm đồ ăn. Bên cạnh đó, những ký tự có hình dáng gần giống với biểu tượng EEC cũng bị cấm tuyệt đối, tránh gây nhầm lẫn.

Ý nghĩa và vai trò của biểu tượng EEC

Biểu tượng EEC đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương giữa các quốc gia trong khu vực châu Âu. Với những hàng hóa được gắn chữ “e”, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm kiểm tra công ty sản xuất sản phẩm đó.

Với những đơn vị nhập khẩu, chữ “e” đảm bảo rằng tất cả những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm đều chính xác, đã được chứng nhận bởi các đơn vị liên quan. Do đó, họ sẽ không kiểm tra thêm sản phẩm này.

Tất nhiên, sẽ có những đợt kiểm tra bất thường do khiếu nai của khách hàng. Trong trường hợp này, họ sẽ kiểm tra xem khiếu nại của khách hàng có chính xác hay không, hoặc đơn vị sản xuất có làm đúng nhiệm vụ của mình hay không.

Với những sản phẩm không có biểu tượng EEC, có thể các thành viên của liên minh châu Âu sẽ từ chối nhập khẩu. Với trường hợp hàng hóa được nhập khẩu và không có biểu tượng EEC, công ty nhập khẩu sẽ có trách nhiệm đảm bảo rằng hàng hóa được đóng gói đúng quy chuẩn, đúng định lượng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu phạt nếu như nhập khẩu hàng hóa không đúng định lượng.

Kết luận

Theo bài viết này, chúng ta rút ra được một số điều sau:

  • Chữ “e” là biểu tượng EEC, tượng trưng cho quy chuẩn về định lượng hàng hóa
  • Công ty sản xuất sản phẩm với biểu tượng EEC sẽ được kiểm tra bởi cơ quan chức năng tại quốc gia sản xuất.
  • Công ty nhập khẩu sản phẩm với biểu tượng EEC sẽ không bị kiểm tra. Trường hợp đặc biệt xảy ra khi có khiếu nại từ khách hàng.
  • Hàng hóa không có biểu tượng EEC có thể bị từ chối nhập khẩu.
Ngôn Ngữ